บันทึกหน้าที่ 3 ข้อดีของวีซ่าท่องเที่ยว B1/B2 ของประเทศสหรัฐอเมริกา

อิป้าขอมีสาระนิดน๊าาาา ขอพูดถึงข้อดีของวีซ่าประเภทท่องเที่ยว (B1/B2) ของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่คุณ ๆ เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ หนู ๆ ควรจะมีไว้อย่างแรง เพราะอะไรน่ะรึ ? แหม ๆ ก็เพราะมันไม่เสียหายหรือเสียหลายน่ะสิจ๊ะคุณ

อิป้านี้ขอนั่งขอยืนขอนอนคอนเฟิร์มเลยว่า มันเป็นคุณค่าที่อิชั้นคู่ควรมากคร่าาาา ซึ่งข้อดีของมันก็มีดังนี้ คือ วีซ่าประเภทท่องเที่ยว (B1/B2) มีอายุ 10 ปี ค่าวีซ่าจ่ายเพียงครั้งเดียว คือ ในครั้งแรกที่ขอ ค่าวีซ่าไม่แพงเพียงห้าพันกว่าบาท อิป้าว่าคุ้มค่ามากนะคะ ได้วีซ่าตั้ง 10 ปี และคุณก็ยังสามารถเข้าออกประเทศสหรัฐอเมริกาได้ไม่จำกัด แต่มีข้อแม้ว่าอยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 180 วัน (6 เดือน)

นอกจากนี้ คุณ ๆ น้อง ๆ หนู ๆ ที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษแบบ Part-Time คุณก็สามารถลงเรียนโดยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่านักเรียน (F1) แต่ช้าก่อน ดูปากอิป้านะค๊าาา “ต้องเป็น Part-Time เท่านั้น” เพราะถ้าคุณต้องการเรียนภาษาแบบเต็มเวลา คือ 18 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ขึ้นไป คุณต้องขอวีซ่าประเภทนักเรียน (F1) เท่านั้นน๊าาาาาาา

EdCounselor at UCLA Campus

และขอเตือน เน้นย้ำขอเตือน สำหรับใครบางคนกำลังคิดแบบหัวหมอ และกำลังมีแผนจะทำอะไรที่อิป้าจะกล่าวถึงดังต่อไปนี้ คือ คุณมีมีวีซ่าประเภทท่องเที่ยว (B1/B2) อยู่แล้ว และวางแผนอย่างตั้งใจว่า จะไปเปลี่ยนเป็นวีซ่าประเภทนักเรียน (F1) ในขณะที่ได้เดินทางไปถึงประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว ถามว่า มันทำได้มั้ย ตอบเลยว่า สามารถทำได้ แต่ ณ จุด ๆ นี้ ดูปากอิป้านะค๊าาาา “ได้โปรดอย่าทำ” ไม่ว่าคุณจะได้ไปอ่านประสบการณ์ที่ได้แชร์กันทาง pantip มาอย่างไรก็ตาม นั่นมันเป็นประสบการณ์จากคนส่วนน้อยเท่านั้น

อิป้านี้ทำงานคลุกคลีกับวงการการวีซ่าของประเทศสหรัฐอเมริกามามากกว่า 14 ปี เชื่ออิป้าเถอะ มันไม่คุ้มจริง ๆ กับความเสี่ยง เพราะทันทีที่คุณถูกปฏิเสธ คุณจะถูกสั่งให้ออกนอกประเทศทันทีโดยไม่ฟังเหตุผลใด ๆ ทั้งสิ้น แม้คุณจะยังอยู่ไม่ครบ 6 เดือนก็ตาม และคนที่ถูกปฏิเสธมันมีมากกว่าคนที่ได้รับวีซ่าประเภทนักเรียนนะเออ ซึ่งพวกเค้าเหล่านั้น ก็ไม่กล้าที่จะเอาไปเรื่องนี้แชร์ให้ใครฟังซะด้วย

นอกจากนี้ เมื่อคุณกลับมาที่ประเทศไทย และคิดจะไปขอวีซ่าประเภทใด ๆ ก็ตามเพื่อเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาอีก ณ จุด ๆ นี้ เรื่องมันจะยากยิ่งกว่าที่คุณคิดหลายเท่า ดังนั้น ด้วยความรักและปรารถนาดีจากอิป้าชะนีอินดี้ ขอแนะนำว่า คุณต้องยื่นขอวีซ่าให้ตรงกับวัตุประสงค์การเข้าประเทศตั้งแต่แรกค่ะ อ้อ…อีกเรื่อง เน้นย้ำ วีซ่าประเภทท่องเที่ยว (B1/B2) ไม่สามารถทำงานได้ทุกกรณีนะคะคุณ

Copyright © THE EDUCATIONAL COUNSELOR. All rights reserved.
สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดไม่ว่าลอกเลียนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความ รูปภาพจากเว็บไซต์แห่งนี้ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่และการอ้างอิง และ/หรือเพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษรจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด